Berry Family เปลี่ยนระเบียงบ้านคุณ ด้วยต้นไม้ตระกูลเบอร์

Berry Family เป็นพืชล้มลุก ที่แตกกิ่งก้าน ดูสวยงาม ด้วยตัวมันเอง และอุดมไปด้วยคุณประโยชน์

Berry Family ต้นไม้ตระกูลเบอร์ มีผลไม้ที่เป็นที่รู้จักกันดี ผลเบอร์รี่ที่มีสีสันมีรสเปรี้ยว หวาน และ กลิ่นหอม เบอร์รี่มีอยู่มากมายหลายชนิด มีทั้งแบบขนาดเล็ก เท่าลูกอม แบบพอดีคำ เบอร์รี่ เป็นผลไม้ เพื่อสุขภาพอุดมไปด้วย สารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่ บำรุงดวงตา ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง กินแล้วไม่อ้วน ช่วยป้องกันไข้หวัด โรคมะเร็งและโรคอื่น ๆ อีกมากมายเช่นกัน

ราสเบอร์รี่ หรือ ราสเบอร์รี่อังกฤษ Raspberry คำว่า “ราสเบอร์รี่” เป็นชื่อที่ให้กับผลไม้หลายชนิดของ Rubus ซึ่งเป็นสกุลเงินเดียวกันกับ Blackberry และเป็นหนึ่งในผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ส่วนใหญ่อยู่ในสกุล Idaeobatus เมื่อพูดถึงผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เราจะนึกถึง สตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ เชอร์รี่ ราสเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ แบล็คเบอร์รี่ ฯลฯ สีของตระกูลเบอร์รี่ไม่ต้องพูดถึง เพราะมันมีความสดใส ทำให้มันดูน่าอร่อย และอยากที่จะลิ้มลอง ผลไม้ตระกูลนี้ส่วนใหญ่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว แน่นอนว่ามีประโยชน์มากมาย

โกจิเบอร์รี่ | Goji Berry

Berry Family
ภาพจากเว็บไซต์ www.google.com/

โกจิเบอร์รี่ อุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุมากมาย ไม่ว่าจะเป็น วิตามิน C ไฟเบอร์ ธาตุเหล็ก วิตามิน A ซิงค์ สารต้านอนุมูลอิสระ ทั้งนี้ ผลโกจิเบอร์รี ยังอุดมไปด้วย คุณค่าทางโภชนาการมากที่สุดในโลก โดยมีกรดอะมิโน 19 ชนิด มีแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการรวม 21 ชนิด ได้แก่ สังกะสี เหล็ก ทองแดง แคลเซียม ฟอสฟอรัส ซิลีเนียม และเจอร์มาเนียม (ช่วยฆ่าเซลล์มะเร็ง)

มีวิตามินซีสูงกว่าส้ม 500 เท่า มีวิตามินบี 1 บี 2 บี 6 และวิตามินอี ช่วยปรับความดันโลหิตให้เป็นปกติ และช่วยฟื้นฟูสภาพเซลล์ที่ถูกทำลายจากสารเคมีหรือรังสีให้กลับสู่ภาวะป­กติได้เร็วขึ้น ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกับ และต้านทานหวัด มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยบำรุงสายตา และผิวพรรณ  รักษาระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยเพิ่มฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน

แครนเบอรี่ | Cranberry

ภาพจากเว็บไซต์ www.google.com/

แครนเบอร์รี่ เป็นผลไม้รสเปรี้ยว ที่เชื่อว่าช่วยป้องกันโรคหัวใจ บรรเทาอาการไข้หวัด รักษาโรคติดเชื้อบางชนิดและ ยับยั้งการติดเชื้อ เอชไพโลไร (H. Pylori) ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุ ของแผลในกระเพาะอาหา รและมะเร็งกระเพาะอาหาร แครนเบอร์รี่ เป็นแหล่งของวิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ ทั้งวิตามินซี วิตามินอี วิตามินเค 1 แมงกานีส และทองแดง

ซึ่งล้วนเป็นสารอาหาร ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และยังอุดมไปด้วย สารชีวภาพมากมายหลายชนิด ที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ เช่น เควอซิทิน พีโอนิดิน ไมริซิทิน กรดเออร์โซลิก และโปรแอนโทไซยานิดิน ชนิดเอ (A-type Proanthocyanidins) นอกจากนี้ยังมีกรดซาลิไซลิ ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญ ในยาแอสไพรินที่มีคุณสมบัติในการช่วยลดอาการ บวม ป้องกันการเกิดลิ่มเลือด

แบล็กเคอร์เรนท์ | Ribes nigrum

Berry Family
ภาพจากเว็บไซต์ www.google.com/

แบล็คเคอร์แรนท์ เป็นแหล่งอาหารที่มีวิตามินซีสูง ในแบล็คเคอร์แรนท์ 100 กรัม จะมีวิตามินซีสูงถึง 200 มิลลิกรัม หรือ มากกว่าส้ม 4 เท่า เป็นที่ทราบกันดีว่า วิตามินซี ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ซ่อมแซมอาคารเนื้อเยื่อ ซ่อมแซมเซลล์ และมีสารฟลาโวนอยด์ ซึ่งช่วยปรับสภาพของหลอดเลือดและผิวหนัง รวมไปถึงโพแทสเซียม ที่ช่วยบำรุงน้ำในร่างกาย และลดความดันโลหิต

ทั้งนี้ยังช่วยบำรุงสุขภาพดวงตา และชะลอความเสื่อมของเซลล์ดวงตา และจอประสาทตา ช่วยลดการเสี่ยงจากการเกิดโรคต้อกระจก ช่วยทำให้ระบบหมุนเวียนของเลือดดีขึ้น เลือดไปเลี้ยงเส้นเลือดฝอยที่ดวงตาให้แข็งแรง ไม่แตกง่าย องกันไม่ให้ดวงตาและจอประสาทตาเสื่อม

ราสเบอร์รี่ | Raspberry

Berry Family
ภาพจากเว็บไซต์ www.google.com/

ราสเบอร์รี่ มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และปกป้องร่างกายของเรา จากผลกระทบของงริ้วรอย และ ความชรา เป็นแหล่งที่ดีสำหรับ A, B2, B3, C, E, กรดโฟลิก แมงกานีส แมกนีเซีย, โพแทสเซียม และราสเบอร์รี่ทองแดง 100 กรัม มี 65 แคลอรี เป็นมิตรกับอาหาร ต่อสู้กับโรคมะเร็งระดับสารต้านอนุมูลอิสระสูงของราสเบอร์รี่สามารถป้องกันมะเร็งได้

อุดมไปด้วยเส้นใยอาหารและแมงกานีสรี่ช่วยลดริ้วรอยและปกป้องผิวจากอันตรายของแสงแดด เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผิวของคุณดูสมบูรณ์แบบราสเบอร์รี่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและมีประโยชน์ต่อผิวของคุณมาก ชะลอการแก่ของผิวทำให้ผิวสวยงามขัดเกลา

แบล็กเบอร์รี่ | Blackberry

ภาพจากเว็บไซต์ www.google.com/

แบล็กเบอร์รี่ มีวิตามินซี สารฟลาโวนอยด์ชื่อ แอนโธไซยานิดินส์ (Anthocyanidins) และสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถเสริมสร้างและฟื้นฟูคอลลาเจน ส่งผลให้ผิวของเราไม่เหี่ยวแห้งเร็วก่อนไวอันควร ในขณะเดียวกันก็ลดความเสี่ยง ในการเป็นโรคหัวใจ และเลือดอุดตัน ในสมอง อาหารที่อุดมไปด้วย ไบโอฟลาโวนอยด์ ช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรง

ซึ่งสาร ไบโอฟลาโวนอยด์นั้นพบได้ในผลเบอร์รี่สีแดง และ สีม่วงเช่น ราสเบอร์รี่ และ แบล็กเบอร์รี่ และยังเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยเส้นใยอาหารที่ช่วยในการขับถ่าย มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต่อต้านมะเร็ง มีส่วนช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีสูง มีแร่ธาตุสำคัญไม่ว่าจะเป็น แมงกานีส โพแทสเซียม แมกนีเซียม ทองแดง และธาตุเหล็ก อุดมไปด้วยวิตามินบีรวม วิตามินเค และวิตามินอื่น ๆ 

บลูเบอร์รี่ | Blueberry

ภาพจากเว็บไซต์ www.google.com/

บลูเบอร์รี่ เป็นผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ที่อุดมไปด้วยวิตามิน และ ไฟเบอร์ หลายคนเชื่อว่า นอกเหนือจากการบริโภคบลูเบอร์รี่ จะมีประโยชน์ต่อสุขภาพต่างๆ อาจมีคุณสมบัติทางการแพทย์ เช่นลดความดันโลหิต ลดโอกาสเสี่ยงการเกิดโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด หรืออาจมีส่วนช่วยบำรุงสมอง เป็นต้น

คุณประโยชน์ที่ อุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุหลายชนิด มากด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ดีต่อระบบประสาทและสมอง ดีต่อผู้ป่วยโรคหัวใจ ทำให้หลอดเลือดแข็งแรง เป็นแหล่งสารแอนโทไซยาโนไซด์ สารแอนโทไซยานิน ที่พบในตระกูลเบอร์รี่ มีส่วนช่วยในการป้องกันอาการอ่อนล้าจากการใช้สายตาหนัก

สตรอเบอร์รี่ | Strawberry

ภาพจากเว็บไซต์ www.google.com/

สตรอเบอร์รี่ อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเควอซิทิน (Quercetin) เคมเฟอรอล (Kaempferol) แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ซึ่งสารดังกล่าว มีส่วนช่วยในการยับยั้งสารก่อมะเร็งต่าง ๆ ได้และยังมีวิตามินซีในปริมาณสูง 

โดยสตรอเบอร์รี่สด ประมาณ 100 กรัม จะมีวิตามินมากถึง 58 มิลลิกรัม เมื่อเปรียบเทียบกับผลไม้ชนิดอื่นในการต่อสู้กับอนุมูลอิสระก็พบว่า สตรอเบอร์รี่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่า ส้ม / 2 เท่า มากกว่าองุ่นแดง 2 เท่า / มากกว่ากีวี 3 เท่า / มากกว่ามะเขือเทศ 7 เท่า / มะเขือเทศ 7 เท่ามากกว่ากล้วย 7 เท่าและลูกแพร์ 15 เท่า

นิยมปลูกติดบ้านในไทย

มัลเบอร์รี่ | Mulberry

ภาพจากเว็บไซต์ www.google.com/

มัลเบอร์รี หรือ หม่อน ถือเป็นผลไม้ไทยที่มี รสเปรี้ยวหวานเย็น มีสรรพคุณทางยา และช่วยบำรุงสุขภาพ ช่วยดับร้อน คายความร้อนรุ่ม ช่วยขับลมร้อน ช่วยบรรเทาอากากระหายน้ำ ทำให้ชุ่มคอ และทำให้ร่างกายชุ่มชื่น และมีสาร Anthocyanins จำนวนมาก

นอกจากนี้ยังมีสาร Quercetin และสาร Kaempferol สารเหล่านี้ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ในร่างกาย และมีประโยชน์มากมาย เช่น ช่วยชะลอความชรา ลดความเสี่ยงของการอุดตันของหลอดเลือดหัวใจ ต่อต้านการขาดเลือดในสมอง ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็งที่ทำให้เกิดมะเร็ง มะเร็งเต้านมมะเร็งลำไส้ใหญ่

เชอร์รี | Cherry

ภาพจากเว็บไซต์ www.google.com/

เชอร์รี่ มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว มีลักษณะกลม ขนาดเล็ก เปลือกมีสีแดงเข้ม สีแดง สีส้ม และสีเหลือง ก็ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์  สรรพคุณ ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส ช่วยลดการผลิตเมลานิน จึงมีส่วนช่วยทำให้ผิวคุณขาวขึ้นได้ ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัยและความแก่ สารโพลีฟีนอล ในผลเชอร์รี่ช่วยป้องกันเซลล์ดีเอ็นเอถูกทำลายได้ ช่วยในการสังเคราะห์คอลลาเจน ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้ ช่วยลดโอกาสในการติดเชื้อหวัดและช่วยรักษาโรคหวัด ช่วยป้องกันการเกิดโรคเลือดออกตามไรฟัน

Berry Family ประโยชน์มากมาย

ช่วยเสริมสร้างให้ระบบภายในร่างกายของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหล่อ ตระกูลผลไม้เบอร์รี่ ก็เป็นอีก 1 ทางเลือก ที่มีประโยชน์ให้เราได้เลือกรับประทาน ในหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแยม น้ำสกัดเข้มข้น หรืออบแห้ง แม้ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหรือเครื่องสำอาง ตอนนี้มันเป็นที่นิยมที่จะใช้สารสกัดจากผลไม้ตระกูลเบอร์รี่เป็นส่วนผสม ด้วยคุณสมบัติและประโยชน์ทั้งหมดที่เรารู้มีค่ามากและใครสามารถพลาดได้ มัลเบอร์รี และ เชอร์รี่ ถือเป็นผลไม้ไทยเช่นกัน สามารถปลูกใส่กระถาง ตกแต่งระเบียงบ้านคุณ ให้สวยงาม

แหล่งที่มา: ช้อนกลาง, VICTORY TALE, Medthai, POBPAD, Goodlifeupdate, MIRROR, MiKO, ALLNOOR

เว็บไซต์ บ้านสวย อยู่แล้วรวย รวบรวมข้อมูลข่าวสาร จัดบ้าน แต่งบ้าน แบบบ้าน จัดสวน ตกแต่งห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว ต่อเติมบ้าน ทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮม บ้านเดี่ยว บ้านน่าอยู่ บ้านมือสอง ช่างบ้าน เครื่องมือช่าง จากสำนักข่าวต่างๆเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าใช้งานได้สะดวกโดยง่ายและสะดวกในที่เดียวทั้งหมดนี้ต้องขอขอบคุณ บทความและเนื้อหาดี ๆ จากเว็บไซต์ชั้นนำ ทุกเว็บไซต์ ที่รวบรวมไว้ ณ ที่นี้ด้วย