Fighting Fish เป็นปลาเศรษฐกิจ เลี้ยงง่าย ไม่ยุ่งยาก

Fighting Fish ปลากัด สามารถเลี้ยงเพื่อความสวยงาม และเลี้ยงเพื่อหารายได้เสริม

Fighting Fish ปลากัดเป็นที่เลี้ยงง่าย เนื่องจากโตไว ไม่ยุ่งยาก แถมยังใช้พื้นที่น้อย และไม่ต้องให้ออกซิเจนเพิ่ม การเลี้ยงปลากัดไทย ถูกยกให้เป็นสัตว์น้ำประจำชาติ ด้วยลักษณะของการต่อสู้ กับปลาที่มีความดุร้าย และในช่วงเวลาสงบนั้นมีเสน่ห์ อ่อนโยน น่าดึงดูด และปลากัดมีความสัมพันธ์กับคนไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณ การเลี้ยงปลากัด ซึ่งเป็นปลาสวยงาม มีสีสดเข้ม สีสวยงาม

มักนิยมเลี้ยงในขวดหรืออาจจะเลี้ยงในโหลขนาดเล็ก และไม่นิยมเลี้ยงกับปลาชนิดอื่น เพราะปลาชนิดนี้ ชอบสร้างอาณาเขต และมักจะไล่กัดปลาที่มีขนาดเล็ก และไล่เลี่ยกัน แต่ถ้าเกิดนำไปเลี้ยงกับปลาขนาดใหญ่ ปลากัดอาจจะตื่นตกใจ ไม่ต่างกับการแพ้คู่ต่อสู้ เพราะแบบนี้ จึงนิยมเลี้ยงปลากัดไว้ เพียงตัวเดียว ในภาชนะที่ไม่ใหญ่ หรือ เล็กมากนัก ปลากัด เป็นปลาเศรษฐกิจ จัดว่าเป็นปลาติดตลาด ไม่ว่าจะเป็นตลาดภายในประเทศ และตลาดต่างประเทศ สามารถจำหน่าย หรือขายได้ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะผู้ใหญ่จะชอบหาซื้อปลากัดไปเลี้ยง เพื่อนำไปกัดแข่งขันกัน บางทีก็หาซื้อปลานำเพาะ เลี้ยงอยู่เสมอ 

ปลากัด
ภาพจากเว็บไซต์ www.google.com/

ในขั้นตอนและวิธีเลี้ยงปลากัด เราต้องเตรียมตู้ปลา หรือโหลปลาที่เหมาะสม ซึ่งมีหลากหลายแบบ และเหมาะกับการเลี้ยงปลากัดแบบต่างกัน

1. ขวดแก้ว เหมาะสมปลากัดวัยรุ่น ที่มีตัวไม่ใหญ่มาก ซึ่งจะไม่เหมาะกับการเลี้ยงปลากัดครีบยาว
2.โหลกลม และโหลทรงกระบอก เหมาะเพื่อฝึกปลากัดให้แข็งแรง โดยการฝึกวนน้ำ และเหมาะกับปลาขนาดใหญ่
3. โหลสี่เหลี่ยมทรงสูง ใช้ในการเตรียมผสมพันธุ์
4. โหลสี่เหลี่ยมทรงเตี้ย เหมาะในการโชว์ความพริ้วไหวของครีบและหางของปลากัด

ปลาเศรษฐกิจ
ภาพจากเว็บไซต์ www.google.com/

อีกหนึ่งเรื่องสำคัญ อาหารปลากัดซึ่งปลากัดจะเป็นปลาขนาดเล็กก็จริง แต่ปลากัดเป็นกินจุก ผู้เลี้ยงสามารถให้อาหารได้เช้า-เย็น หรือให้วันละ 1 ครั้งก็ได้ อาหารปลากัด แบ่งออกเป็น 2 ประเภท

ประเภทที่ 1 อาหารสำเร็จรูป ถึงแม้ปกติแล้ว ปลากัดไม่ค่อยชอบ กินอาหารสำเร็จรูป แต่ก็มีอาหารสำเร็จรูป ที่ปลากัดชอบที่สุด คือ อาหารแบบเกล็ด กินง่าย และลอยบนผิวน้ำ
ประเภทที่ 2 อาหารสด หรือที่ยังมีชีวิต เป็นอาหารที่ปลากัดชอบกินมากกว่า อาหารสำเร็จรูป แต่การให้อาหาร ที่เป็นสิ่งมีชีวิต ก็มีควรระวัง เรื่องของความสะอาด ของอาหาร เพราะอาจทำให้ตัวปลา อาจจะติดโรคได้ ตัวอย่างอาหาร แบบสิ่งมีชีวิตคือ ลูกน้ำ ไรแดง หนอนแดง ไข่ของสัตว์ เช่น ไข่มด ไข่กุ้ง ไข่กบ และ อื่นๆ ที่มีขนาดเล็ก

ปลาสวยงาม
ภาพจากเว็บไซต์ www.google.com/

การเลี้ยงปลากัดจำเป็นต้องเปลี่ยนน้ำอยู่เสมอ ควรเปลี่ยนน้ำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ขั้นตอนการเปลี่ยนน้ำ

1. ต้องเตรียมน้ำที่ใช้ในการพักปลา ก่อนที่จะเปลี่ยนน้ำ
2. นำปลาออกมาพักในน้ำใหม่ แล้วทำการทำความสะอาดโหล ด้วยผ้า และน้ำสะอาด
3. เติมน้ำเดิม 1 ส่วน พร้อมน้ำใหม่ 3 ส่วน เพื่อรักษาสมดุลของแบคทีเรียในโหลเลี้ยง
4. นำปลากัดใส่ลงไป หรือจะใช้น้ำหมักปลากัด เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการดูแลปลากัดให้สวยงาม และทำให้ปลาคึกกว่าปกติ และเร่งให้ปลากัดอยากดุเดือดอีกด้วย

Fish
ภาพจากเว็บไซต์ www.google.com/

การหายใจของปลากัด ไม่จำเป็นต้อง มีการปั๊มออกซิเจนในตู้ เพราะปลากัด สามารถว่ายขึ้นมาด้านบน เพื่อฮุบเอาอากาศได้เอง แต่ถ้าหาก ต้องการเลี้ยง เพื่อความสวยงาม ไม่จำเป็นต้องเลี้ยงในโหลแคบ ๆ ก็ได้ และการเลี้ยงปลากัด หรือมือใหม่ ที่เลี้ยงปลากัด ส่วนใหญ่จะประสบปัญหา การเลี้ยงปลากัดแล้วตาย ดังนั้นควรศึกษา วิธีเลี้ยงปลากัดให้ดีก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเตรียมน้ำ และเรื่องของอาหาร หากชื่นชอบจริงๆ ก็สามารถ เพาะเลี้ยงปลากัด เป็นอาชีพเสริมได้ ในอนาคต

แหล่งที่มา: SHOPEE BLOG, การเพาะเลี้ยงปลากัด (home.kku.ac.th)

เว็บไซต์ บ้านสวย อยู่แล้วรวย รวบรวมข้อมูลข่าวสาร จัดบ้าน แต่งบ้าน แบบบ้าน จัดสวน ตกแต่งห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว ต่อเติมบ้าน ทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮม บ้านเดี่ยว บ้านน่าอยู่ บ้านมือสอง ช่างบ้าน เครื่องมือช่าง จากสำนักข่าวต่างๆเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าใช้งานได้สะดวกโดยง่ายและสะดวกในที่เดียวทั้งหมดนี้ต้องขอขอบคุณ บทความและเนื้อหาดี ๆ จากเว็บไซต์ชั้นนำ ทุกเว็บไซต์ ที่รวบรวมไว้ ณ ที่นี้ด้วย