Garnished Vegetables 7 ผักแต่งจาน สรรพคุณมากมาย

Garnished Vegetables ปลูก “7 ผักโรยหน้า” ชนิดต่างๆ เพื่อเพิ่มรสชาติ และแต่งจานให้ดูหน้าทาน ด้วยมือคุณ

Garnished vegetables ผักเครื่องเคียง ผักแต่งจาน ผักโรยหน้า ผักพื้นบ้านที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน ส่วนใหญ่มักนำผักโรยหน้าใช้เป็นเครื่องเคียง และราดด้านบนของอาหาร เช่น โจ๊กซุป หรือจานเดียว เช่น ข้าวแดงหมูกรอบ ช่วยทำให้อาหารจานนั้น หอมและทำให้อาหารดูน่าทาน และ ผักโรยหน้ามีประโยชน์มากความหอม เพราะมันมีประโยชน์ไม่น้อยเลย

อาหารจานเด่น ต้องมีสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยอย่างหนึ่งนั่นคือ “ผักโรยหน้า” ซึ่งผักต่างๆ ที่ไม่มีดีแค่แต่งจานให้ดู “หน้าทาน” อย่างเดียว แต่มันสามารถทานได้ แถมได้รับประโยชน์มากมาย ที่ไม่แพ้รูปลักษณ์ภายนอกของตัวผักเลยทีเดียว ผักโรยหน้า ที่ว่านี้มีคุณค่าทางโภชนาการอยู่มาก ซึ่งประโยชน์ ช่วยบำรุงจอตา มีฤทธิ์ขนาดสยบมะเร็งร้ายอย่าง “มะเร็งเต้านม” และ “มะเร็งผิวหนัง” ต้านอนุมูลอิสระเป็นอันดับต้นๆ ของบรรดาสมุนไพรเลย สามารถไล่เชื้อโรคในลำไส้และเชื้อมะเร็งได้ อีกทั้งใบกุยช่ายยังมี คลอโรฟิลล์ และแร่ธาตุแมกนีเซียมสูง

ต้นหอม | green shallot

green shallot
ภาพจากเว็บไซต์ www.google.com/

มีวิตามินเอจากต้นหอม และช่วยบำรุงสายตาและสมอง ต้นหอมมีสารชนิดหนึ่งชื่อว่า “สารฟลาโวนอยด์และสารเคอร์ซิติน” สามารถช่วยยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็ง ช่วยป้องกันการอักเสบและป้องกันโรคภูมิแพ้ได้ด้วยเช่นกัน น้ำมันหอมระเหยจากต้นหอม ช่วยแก้หวัด คัดจมูก ลดไข้ ป้องกันอาการท้องผูก บรรเทาอาการอักเสบได้ มีแคลเซียมและฟอสฟอรัส มีสารช่วยต้านอนุมูลอิสระและกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ป้องกันโรคโลหิตจาง ช่วยเพิ่มน้ำนมให้กับคุณแม่หลังคลอด ป้องกันอาการเลือดกำเดาไหล

กุยช่าย | garlic chives

garlic chives
ภาพจากเว็บไซต์ www.google.com/

ช่วยบำรุงกระดูก ช่วยบำรุงกำหนัด กระตุ้นความรู้สึกทางเพศ แก้ปัญหาการหลั่งเร็วในเพศชาย ไร้สมรรถภาพทางเพศ น้ำมันหอมระเหยจากผักกุยช่ายมีสารอัลลิซิน ช่วยป้องกันมะเร็ง ช่วยลดระดับความดัน สำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวานและวัณโรค ช่วยรักษาโรคหูน้ำหนวก ใช้เป็นยาแก้หวัด ช่วยรักษาอาการหวัด กุยช่ายมีสรรพคุณช่วยบำรุงไต ช่วยแก้พิษจากแมลงสัตว์กัดต่อยหรือแมงป่องกัด ช่วยแก้อาการห้อเลือดบริเวณท้อง ด้วยการรับประทานน้ำคั้นจากกุยช่าย 

พาสลีย์ | parsley

parsley
ภาพจากเว็บไซต์ www.google.com/

ใบมีสรรพคุณเป็นยาแก้อาการสะอึก ใบใช้ตำพอกแก้อาการเคล็ดขัดยอก ฟกช้ำดำเขียว ทั้งต้นและเมล็ดมีรสเผ็ดร้อน มีกลิ่นหอม ใช้เป็นยาขับเสมหะและละลายเสมหะ ช่วยแก้อาการคลื่นไส้อาเจียน มีสรรพคุณเป็นยาช่วยขับลมในท้อง แก้อาการจุกเสียด ช่วยในการย่อยอาหาร บรรเทาอาการเจ็บปวดตามข้อเนื่องจากลมชื้นเกาะติด

ผักชีไทย | coriander

coriander
ภาพจากเว็บไซต์ www.google.com/

ช่วยบำรุงและรักษาสายตาช่วยให้เจริญอาหารมากยิ่งขึ้น ด้วยการใช้ผลแห้งนำมาบดเป็นผงรับประทานหรือนำมาต้มกับน้ำดื่ม ช่วยบำรุงธาตุในร่างกาย ช่วยแก้อาการกระหายน้ำ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยกระตุ้นการทำงานของเลือดพลาสมาและกล้ามเนื้อ ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยขับเหงื่อ ด้วยการใช้ต้นสดประมาณ 60 กรัมนำไปต้มกับน้ำดื่ม หรือจะคั้นเอาเฉพาะน้ำมาดื่มแก้อาการก็ได้ ช่วยแก้อาการหวัด ช่วยแก้ไอ ช่วยแก้อาการสะอึก ช่วยแก้อาการคลื่นไส้อาเจียน ช่วยแก้อาการวิงเวียนศีรษะ

ผักชีลาว | dill

Garnished Vegetables
ภาพจากเว็บไซต์ www.google.com/

ช่วยเพิ่มปริมาณของน้ำนมสำหรับคุณแม่ที่เพิ่งคลอดบุตร ช่วยลดอาการโคลิค หรืออาการ “เด็กร้องร้อยวัน” ช่วยส่งเสริมการทำงานของกระเพาะอาหาร ช่วยแก้อาการท้องผูก แก้อาการปัสสาวะขัด ช่วยรักษาฝีเนื้อร้าย ใบนิยมนำมาใส่แกงอ่อม แกงหน่อไม้ ห่อหมก น้ำพริกปลาร้า ผักชีลาวผัดไข่ ยอดของใบใช้รับประทานกับลาบและยังช่วยชูรสชาติอาหารอีกด้วย ใบสดและแห้งนิยมนำมาโรยบนอาหารประเภทปลาเพื่อช่วยดับกลิ่นคาว

ผักชีฝรั่ง | culantro

culantro
ภาพจากเว็บไซต์ www.google.com/

ผักชีฝรั่งมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง ผักชีฝรั่งมีประโยชน์ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ช่วยกระตุ้นร่างกาย ช่วยแก้ไข้ ช่วยแก้อาการหวัด ช่วยระบายท้อง ช่วยแก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ มีส่วนช่วยทำให้เลือดหยุดไหลเร็วขึ้น ช่วยแก้บวม ช่วยทดแทนการเสียธาตุเหล็กสำหรับหญิงให้นมบุตร ช่วยดับกลิ่นปากได้เป็นอย่างดีและทำให้ลมหายใจสดชื่นขึ้น ช่วยดับกลิ่นคาวอาหาร

คึ่นไช่ | garden celery

Garnished Vegetables
ภาพจากเว็บไซต์ www.google.com/

ช่วยทำให้เจริญอาหาร ขึ้นฉ่ายเป็นผักที่มีโพแทสเซียมสูง ขึ้นฉ่ายเป็นหนึ่งในผักที่มีสารโพลีฟีนอล ช่วยรักษาโรคอัลไซเมอร์ ช่วยบำรุงหัวใจและรักษาโรคหัวใจ ช่วยในการทำงานของระบบหมุนเวียนต่าง ๆ ในร่างกาย ช่วยลดอาการของโรคหอบหืด ขึ้นฉ่ายเป็นสุดยอดอาหารหรือผักที่ช่วยทำความสะอาดเลือด ช่วยทำให้ร่างกายสะอาด ช่วยลดปริมาณของคอเลสเตอรอล ใช้เป็นยาดับร้อนในร่างกาย แก้อาการร้อนใน

สำหรับคนที่ชอบทำอาหาร แน่นอนว่าหลังทำอาหาร คุณเองก็ต้องการให้หน้าตาอาหารของคุณดู “หน้าตาหน้าทานน่ากิน” ซึ่งผักเครื่องเคียง หรือ ผักโรยหน้า ที่เราได้มาแนะนำสรรพคุณ สามารถปลูกเองได้ ไม่ว่าจะปลูกลงดิน ปลูกลงลงกระถาง หรือปลูกลงน้ำ พร้อมทั้งมีประโยชน์มากมาย

แหล่งที่มา: greenery., Medthai, มติชนสุดสัปดาห์, ศูนย์สารนิเทศทางอาหาร

เว็บไซต์ บ้านสวย อยู่แล้วรวย รวบรวมข้อมูลข่าวสาร จัดบ้าน แต่งบ้าน แบบบ้าน จัดสวน ตกแต่งห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว ต่อเติมบ้าน ทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮม บ้านเดี่ยว บ้านน่าอยู่ บ้านมือสอง ช่างบ้าน เครื่องมือช่าง จากสำนักข่าวต่างๆเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าใช้งานได้สะดวกโดยง่ายและสะดวกในที่เดียวทั้งหมดนี้ต้องขอขอบคุณ บทความและเนื้อหาดี ๆ จากเว็บไซต์ชั้นนำ ทุกเว็บไซต์ ที่รวบรวมไว้ ณ ที่นี้ด้วย