Nile Tilapia รู้จักปลานิล ก่อนเพาะพันธุ์ให้มีประสิทธิภาพ

Nile Tilapia ปลานิล เลี้ยงง่าย เจริญเติบโตเร็ว มีคุณค่าทางเศรษฐกิจ และสามารถเลี้ยงได้ในทุกสภาพ 

Nile Tilapia ปลานิลเป็นปลาน้ำจืด เป็นปลาตระกูลชิคลิดี Cichlidae มีถิ่นกำเนิดในแอฟริกา พบได้ทั่วไปในบึง และทะเลสาบ ในประเทศซูดาน ยูกันดา แทนแกนยีกา ชนิดนี้เติบโตอย่างรวดเร็วและเลี้ยงง่าย เหมาะที่จะนำไปเพาะเลี้ยงในบ่อได้เป็นอย่างดีเลยก็ว่าได้ เป็นที่นิยมและแพร่หลายในเอเชีย 

แม้แต่ในสหรัฐอเมริกาปลาตัวนี้ก็ได้รับความนิยม รูปร่างของปลานิลนั้นคล้ายคลึงกับปลานิล แต่ลักษณะพิเศษของปลานิลมีดังนี้ริมฝีปากบนและล่างก็เท่ากัน แก้มมี 4 แถวบนร่างกาย มีแถบ 9-10 แถบ นอกจากนี้ลักษณะทั่วไปคือ มีครีบหลังเพียง 1 ครีบเท่านั้นซึ่งประกอบด้วยครีบแข็งจำนวนมากและก้านครีบอ่อน ครีบทวารประกอบด้วยครีบแข็งและอ่อน นอกจากนี้ยังมี 33 สเกลตามแนวด้านข้าง ลำตัวมีสีเขียวปนน้ำตาล ตรงกลางของเกล็ดมีความมืด กระดูกแก้มมีจุดดำหนึ่งจุด พื้นที่อ่อนของครีบหลัง ครีบก้นและครีบหางจะมีจุดสีขาวและดำที่ข้ามไปและมีลักษณะเหมือนลวดลายข้าวทั่วไป 

ภาพจากเว็บไซต์ www.google.com/

ในประเทศไทยพบปลานิลสีเหลืองสีขาวส้ม ซึ่งเป็นการกลายพันธุ์จากปลานิลสีปกติ หรือการผสมพันธุ์ระหว่างปลานิลกับปลานิล นอกจากสีภายนอกที่แตกต่าง จากปลานิลทั่วไปแล้วด้านใน ของปลาบนผนังหน้าท้องยังมีสีเงินสีขาว เหมือนผนังหน้าท้อง ของปลา ที่กินเนื้อเป็นอาหาร และสีของปลา เป็นสีขาวอมชมพูคล้ายกับปลากะพงแดงซึ่งเป็นที่นิยมกินในต่างประเทศชื่อที่เรียกกันว่า “ปลานิลแดง” 

ปลานิลมีนิสัยการอยู่อาศัยเป็นกลุ่ม (ยกเว้นการทำซ้ำ) อดทนและปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมได้ดี จากการศึกษาพบว่าปลานิลทนต่อความเค็มได้สูงถึง 20 ส่วนต่อพัน ความต้านทานต่อ pH (pH) ที่ดีในช่วง 6.5-8.3 และสามารถทนต่ออุณหภูมิสูงถึง 40 องศาเซลเซียส แต่ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส พบว่าปลานิลนั้นปรับตัวและเจริญเติบโตไม่ดี นี่เป็นเพราะต้นกำเนิดของปลาสายพันธุ์นี้ ในเขตร้อนชื้น 

ตามปกติแล้วรูปร่างภายนอกของปลานิลนั้น เพศชายและเพศหญิงจะมีลักษณะคล้ายกันหลายประการ แต่สามารถสังเกตเพศโดยดู อวัยวะเพศใกล้ทวารหนัก ซึ่งตัวผู้มีอวัยวะเพศแข็งตัวเหมือนมือยื่นออกมา แต่สำหรับตัวเมียนั้นหลุมค่อนข้างใหญ่และกลมขนาดปลา หากต้องการดูเพศอย่างชัดเจนจะต้องเป็นปลาที่ยาว 10 เซนติเมตรขึ้นไป สำหรับปลาที่โตเต็มที่นั้น เราสามารถสังเกตเพศด้วยวิธีอื่นโดยดูที่สีบนร่างกาย ปลาตัวผู้ใต้คางและลำตัวจะมีสีแตกต่างจากตัวเมีย โดยเฉพาะเมื่อฤดูผสมพันธุ์เข้มขึ้น 

ภาพจากเว็บไซต์ www.google.com/

ปลานิลสามารถผสมพันธุ์ได้ตลอดทั้งปีโดยใช้เวลา 2-3 เดือน / ครั้ง แต่ถ้าหากอาหารที่เหมาะสมเพียงพอ สำหรับ 1 ปีจะผสมพันธุ์ 5-6 เท่าขนาดอายุ และระยะเวลาการผสมพันธุ์ของปลาแต่ละคนจะแตกต่างกันไปตามสภาพแวดล้อม และสภาพร่างกายของปลานั้นเอง พบว่าปลานิลมีไข่และน้ำอสุจิเมื่อมีความยาว 6.5 ซม. 

ไข่ที่ถูกเก็บไว้กับปลาตัวเมียจะพัฒนาตามไปด้วย ซึ่งปลามักจะขยับปากเพื่อให้น้ำไหลเข้าและออกจากปาก เพื่อช่วยให้ไข่นั้นถูกเก็บไว้ด้วยน้ำสะอาด รวมทั้งป้องกันศัตรูที่จะกินไข่ ระยะเวลาที่ฟักไข่เพศเมียแตกต่างกันไปตามอุณหภูมิของน้ำ ในน้ำที่มีอุณหภูมิ 27 องศาเซลเซียส ไข่จะพัฒนาเป็นลูกน้ำอ่อนภายใน 8 วัน 

ซึ่งในช่วงเวลานี้ถุงอาหารไม่ยุบและจะยุบตัวลงเมื่อลูกกุ้งมีอายุถึง 13-14 วัน ตั้งแต่วันที่แม่วางไข่ ในช่วงที่ตัวอ่อนฟักเป็นตัวใหม่ ตัวอ่อนปลานิลหนุ่มรวมตัวกันเป็นกลุ่ม โดยว่ายน้ำรอบ ๆ หัวปลา และเข้าไปซ่อนในปาก เมื่อตกอยู่ในอันตราย หรือถูกรบกวนจากปลานิลนั้นเอง เมื่อถุงอาหารถูกยุบ ตัวอ่อนปลานิล จะเริ่มกินอาหาร จากพืช และไรน้ำ ขนาดเล็ก และหลังจาก 3 สัปดาห์ ตัวอ่อนจะแพร่กระจาย และหาเลี้ยงชีพด้วยตัวเอง 

ภาพจากเว็บไซต์ www.google.com/

ปลานิลเป็นปลาที่ตลาดผู้บริโภคยังคงมีความต้องการเพิ่มขึ้น เพราะจำนวนพลเมืองมีอัตราการเติบโตสูง ซึ่งส่งผลต่อแนวโน้ม ของปลาชนิดนี้ที่จะมีช่องทางที่ชัดเจนมากขึ้น ดังนั้นไม่ต้องกังวลกับปัญหา การตลาด เพราะเป็นปลาราคาดี ไม่มีอุปสรรคในการแพร่ระบาด เป็นที่นิยม และบริโภคกันอย่างแพร่หลาย ในทุกภูมิภาค เพราะสามารถนำมาใช้ในการปรุงอาหารได้หลายรูปแบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในปัจจุบันปลานิล สามารถส่งเป็นผลิตภัณฑ์ ไปต่างประเทศในรูป แบบของเนื้อปลา ตลาดสำคัญ เช่นญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา อิตาลี และ ประเทศอื่น ๆ ดังนั้นการเลี้ยงปลานิล เพื่อให้มีคุณภาพ หากไม่มีกลิ่นโคลน จะส่งผลดีต่อการบริโภค การกระจาย และการทดแทนที่คุ้มค่า 

แหล่งที่มา: https://www.fisheries.go.th/

เว็บไซต์ บ้านสวย อยู่แล้วรวย รวบรวมข้อมูลข่าวสาร จัดบ้าน แต่งบ้าน แบบบ้าน จัดสวน ตกแต่งห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว ต่อเติมบ้าน ทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮม บ้านเดี่ยว บ้านน่าอยู่ บ้านมือสอง ช่างบ้าน เครื่องมือช่าง จากสำนักข่าวต่างๆเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าใช้งานได้สะดวกโดยง่ายและสะดวกในที่เดียวทั้งหมดนี้ต้องขอขอบคุณ บทความและเนื้อหาดี ๆ จากเว็บไซต์ชั้นนำ ทุกเว็บไซต์ ที่รวบรวมไว้ ณ ที่นี้ด้วย