Red Tilapia ที่มาปลาทับทิม ก่อนเลี้ยงในบ่อดินธรรมชาติ

Red Tilapia การเลี้ยงเพื่อการบริโภค และเพื่อการจำหน่าย ต้องมุ่งเน้นต้นทุนให้ต่ำ

Red Tilapia การนำเทคโนโลยีมาใช้ “ซีพีเอฟ เทอร์โบ โปรแกรม” ไปใช้กับการเลี้ยงปลาทับทิมในบ่อนั้น อดิศร์ กฤษณวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโสซีพีเอฟ กล่าวว่า ปลานิลจะเลี้ยงในรูปแบบ ของการเลี้ยงปลาในบ่อดินบนบก ซึ่งมีการจัดการตามมาตรฐานซีพีเอฟ ปรากฏว่าเป็นการ ประสบความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ ดังนั้นจึงถ่ายทอดเทคโนโลยีนี้ให้กับเกษตรกรรายย่อย ตามแนวคิดของการตอบแทนสังคม ในแง่ของการสร้างงาน การสร้างอาชีพ และการถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับเกษตรกร

เพื่อช่วยลดความเสี่ยง ของเกษตรกร จากภัยธรรมชาติ และยังสามารถเพิ่ม ผลผลิต เพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรเช่นกัน โดยเฉพาะเกษตรกร ในพื้นที่ชลประทาน ซึ่งมีแหล่งน้ำ ที่สามารถสูบน้ำได้ เลี้ยงปลาในบ่อดินแต่ละบ่อมีขนาด 3-6 ไร่ หลังจากนั้นนำกระชังมา กางในบ่อดินออกมา เพื่อเลี้ยงปลา ในลักษณะที่คล้ายคลึงกับปลา ที่เลี้ยงในบ่อธรรมชาติ

ด้วยโปรแกรมการทำฟาร์ม และการจัดการคุณภาพน้ำ ตามมาตรฐานของซีพีเอฟเกษตรกรสามารถจับปลานิลได้ 3 เดือนในตลาด ถ้าเฉลี่ยภายใน 1 ปี สามารถจับปลาเพื่อขายได้มากกว่า 35 เท่าหรือ 2 ปี 7 เท่า ที่สำคัญสามารถควบคุมคุณภาพของปลา และปริมาณของปลาที่ปล่อยสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง ตลอดทั้งปีอีกด้วย นอกจากนี้ยังสามารถควบคุม ความแปรปรวนของธรรมชาติ จากอดีตที่สังเกตได้ว่าเกษตรกรจะได้ผลผลิตที่ดีขึ้น และมีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง 

ภาพจากเว็บไซต์ www.google.com/

ปลาทับทิมเป็นปลาที่พัฒนาจากปลานิล ด้วยการผสมข้ามสายพันธุ์กับปลานิลสีแดงของต่างประเทศในตระกูลเดียวกัน จนกระทั่งได้รับปลาทับทิมสายพันธุ์แท้ที่มีรูปร่างที่ไม่เหมือนใคร ลักษณะเฉพาะตัว คุณภาพของเนื้อจะหวานนุ่ม และมีสีที่สวยงาม การพัฒนา และคัดเลือกพันธุ์ปลาทับทิม เพื่อให้ได้เนื้อปลาคุณภาพสูง ส่งผลให้ลดการด้อยคุณภาพของสีปลานิลสีแดงดั้งเดิม สีของกระที่มีสีดำและกลายเป็นปลาสายพันธุ์ใหม่ที่มีสีชมพูสีแดงหรือสีเหลืองอ่อน ครีบเป็นสีแดงเนื้อ และผนังหน้าท้องเป็นสีขาว มีร่างกายหนาทำให้เป็นเนื้อมากและมีส่วนหัวเล็ก

Red Tilapia
ภาพจากเว็บไซต์ www.google.com/

นอกจากนี้สีผิวของปลาทับทิมแดง นั้นเด่นชัดกว่าปลานิลแดง และคุณภาพของปลานั้นหวานและนุ่ม รูปด้านบน แสดงลักษณะปลาทับทิม ที่พัฒนาสายพันธุ์มาจากปลานิลแดง เพื่อลดความด้อยส่วนของสีเดิม จนได้ปลาทับทิมที่มีสีแดงอมชมพูหรือมีสีเหลืองอ่อน แต่มีครีบทุกครีบเป็นสีแดง เนื้อ และผนังช่องท้องเป็นสีขาว

ลักษณะปลาทับทิม
– อัตราการเติบโตที่รวดเร็ว
– ปริมาณเนื้อที่บริโภคได้ต่อนํ้าหนักสูง ประมาณ 40% และมีสันหนามาก
– มีหัวเล็กโครงกระดูกเล็กและมีกระดูกเล็กน้อย
– เส้นใยกล้ามเนื้อละเอียดและแน่นทำให้มีรสชาติที่ดี
– เป็นปลาที่ไม่มีกลิ่นคาว
– ทนและเติบโตได้ดีในแหล่งน้ำที่มีความเค็มสูง
– สามารถเลี้ยงในกระชังที่มีความหนาแน่นสูงได้ โดยไม่กระทบกับน้ำหนัก
– สีผิวคือสีแดงสีชมพู และสีส้มปลา เป็นสีขาวน่ารับประทาน
– ปลาที่ปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อม และมีความต้านทานต่อโรคได้ดี

ภาพจากเว็บไซต์ www.google.com/

คุณค่าทางโภชนาการของโปรตีนไขมันพลังงานและโอเมก้า 3 ของเนื้อปลาปลานิล บริษัท กรุงเทพฟาร์มเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ จำกัด พบว่าปริมาณไขมันในเนื้อปลาทับทิม ต่ำกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่น มีปริมาณไขมันเพียงร้อยละ 0.9  ส่งผลให้เกิดผลดีต่อผู้บริโภคกล่าว คือไม่สะสมไขมันในผนังหลอดเลือด ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ  โรคความดันโลหิต โดยโอเมก้า 3 ให้คุณค่าปลานิลในระดับมากถึง 4.0 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่เนื้ออื่น ๆ ไม่พบเลยหรือหายากมาก นอกจากนี้ยังพบว่า ปริมาณกรดไขมันไม่อิ่มตัวโอเมก้า 3 สูงกว่าปลาน้ำจืด ปลาน้ำกร่อยทั่วไป 4 เท่า 

Red Tilapia
ภาพจากเว็บไซต์ www.google.com/

อย่างไรก็ตามปลาตัวผู้ เหมาะสำหรับทำฟาร์ม เนื่องจากการเติบโตอย่างรวดเร็ว, เนื้อจำนวนมาก, น้ำหนักที่ดี ไม่เหมือนกับปลาเพศเมียที่โตช้า รวมทั้งกินมากกว่า ในความเป็นจริงปลาทับทิม ที่ขายในตลาดปัจจุบัน ไม่ได้เป็นเพียงสายพันธุ์ ซีพี เท่านั้น มีหลากหลายเจ้ามาก แต่ถ้าเป็นของ ซีพี มันจะมีความมั่นใจเพียงพอเกี่ยวกับ ความสมบูรณ์ของสาย พันธุ์ ในขณะที่แนวทางการเพาะเลี้ยง ดูเหมือนว่าจะมีคำแนะนำมากมาย ต้องกินอาหารตามสูตร ต้องทำกรง ต้องปรับสภาพน้ำ เพราะพวกเขาได้ทำการวิจัยว่านี่เป็นผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุด ซึ่งไม่เป็นไรถ้าคุณไม่ทำตาม แต่ประสิทธิภาพการผลิตแย่ลงเท่านั้น

แหล่งที่มา:  pasusat, siamrath

เว็บไซต์ บ้านสวย อยู่แล้วรวย รวบรวมข้อมูลข่าวสาร จัดบ้าน แต่งบ้าน แบบบ้าน จัดสวน ตกแต่งห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว ต่อเติมบ้าน ทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮม บ้านเดี่ยว บ้านน่าอยู่ บ้านมือสอง ช่างบ้าน เครื่องมือช่าง จากสำนักข่าวต่างๆเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าใช้งานได้สะดวกโดยง่ายและสะดวกในที่เดียวทั้งหมดนี้ต้องขอขอบคุณ บทความและเนื้อหาดี ๆ จากเว็บไซต์ชั้นนำ ทุกเว็บไซต์ ที่รวบรวมไว้ ณ ที่นี้ด้วย