Salad Garden ผักไฮโดรโปนิกส์ ปลูกง่าย โตเร็ว ปลอดภัย

Salad Garden เป็นผักสลัด ยอดนิยม ที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง

Salad Garden การปลูก ผักไฮโดรโปนิกส์ ปลูกง่าย ไม่จำเป็นต้องย้ายดินเติบโตขึ้นบนอาคารชุดที่สกปรกและยุ่งเสียเวลาทำความสะอาดอีกครั้ง ศัตรูพืชน้อย แต่ถ้าไม่มีพวกมันส่วนใหญ่จะเป็นเพลี้ยตัวเล็ก ๆ ที่จะคอยรังแกผลผลิตของคุณ การลงทุนไม่มากนักเพียงแค่ซื้อสายพันธุ์ A แพ็คราคาเพียงไม่กี่สิบบาทรับเมล็ดจำนวนมาก

ผักไฮโดรโปนิกส์ เป็นผักที่คนไทยชอบกินเป็นจำนวนมาก เพราะผักกาดหอมนั้นเป็นผักที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะช่วยในการขับถ่ายขับสารพิษ หรือช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น และยังเป็นที่นิยมในการตกแต่งจานอาหารเพื่อความงาม และยังได้รับการยอมรับว่าเป็นสลัดเพราะมีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีวิตามิน B, วิตามิน C, lutian และเบต้าแคโรทีนสรรพคุณช่วยต่อต้านมะเร็งและสารต้านอนุมูลอิสระ การปลูกพืชผักด้วยไฮโดรโปนิกสามารถทำนายเวลาออกดอกได้ง่าย

ซึ่งวันนี้ เราได้ยกตัวอย่างผักไฮโดรโปนิกส์ 5 ชนิด ที่มีปัจจัยหลายอย่างเช่นน้ำสารอาหารแสงและอุณหภูมิที่จัดไว้อย่างเหมาะสมสำหรับพืช พืชนั้นเติบโตอย่างรวดเร็ว ผลผลิตสูงและสม่ำเสมอสะอาดคุณภาพดีและสามารถเติบโตอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี สามารถปลูกในพื้นที่ที่ไม่มีดิน หรือดินที่ไม่เหมาะกับการปลูกพืชใช้น้ำใช้ปุ๋ยอย่างมีประสิทธิภาพ การควบคุมแมลงศัตรูพืชง่ายกว่าพืชปกติ ใช้แรงงานน้อยลง ดังนี้

ฟิลเลย์ ไอซ์เบิร์ก (Frillice Iceberg Lettuce)

Salad Garden
ภาพจากเว็บไซต์ www.google.com/

ฟิลเลย์ ไอซ์เบิร์ก ใบมีรูปร่างหยิก และเป็นฝอย แต่มีความกรอบ และหวานฉ่ำ สามารถใช้เป็นผักเครื่องเคียง หรือทำสลัดคู่กับผักอื่นๆได้ และยังเป็นผักสลัดที่มีวิตามินซีสูงมาก ที่ช่วยในการสร้างภูมิต้านทานโรคหวัดจะได้รับสารอาหาร วิตามิน A วิตามิน B1 วิตามิน B2 วิตามิน B3 วิตามิน B5 วิตามิน B6 วิตามิน B9 วิตามิน C วิตามิน E แคลเซียม เส้นใย โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก เบต้าแคโรทีน คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน แมกนีเซียม แมงกานีส

สลัดสลัด เรดคอส โรเมน (Red Cos Romaine lettuce)

ภาพจากเว็บไซต์ www.google.com/

เรดคอส โรเมน เป็นสลัดกลุ่มผักกาดหวานหรือสลัดคอแดง มันเป็นพืชล้มลุก ซ้อนกันเป็นช่อขอบเป็นฝอย สีของใบสีแดงเข้มระยะเวลาการปลูกประมาณ 45-60 วัน เป็นพืชที่นิยมนำมาบริโภคสดโดยเฉพาะในสลัดหรือจะทานคู่กับสลัดเพื่อตกแต่งจาน กาเน็ทโรสเป็นสลัด มีวิตามินซีสูง นอกจากนี้ เฮโมโกลบินยังช่วยป้องกันโรค โลหิตจาง บรรเทาอาการท้องผูก ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

กรีนคอส (Green Cos Lettuce)

Salad Garden
ภาพจากเว็บไซต์ www.google.com/

กรีนคอส ใบมีรูปร่างยาว ซ้อนกันเป็นช่อ แต่จะมีลักษณะแตกต่างกันเล็กน้อยตามสายพันธุ์ นิยมบริโภคผักสด โดยเฉพาะในสลัดหรือกินกับสลัด เพื่อตกแต่งในจานอาหาร สามารถปรุงอาหารบางชนิด เช่น ผัดกับน้ำมัน โดยการใช้พลังงานสูงอย่างรวดเร็วผักกาดหวาน มีน้ำเป็นองค์ประกอบ และมีวิตามินซีสูงและยังให้ ฮีโมโกลบิน ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง และบรรเทาอาการท้องผูก เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

มินิกรีนคอส (Mini Green Cos)

ภาพจากเว็บไซต์ www.google.com/

มินิกรีนคอส ใบด้านนอกมีรูปร่าง อ่อนนุ่มเหมือนผักสลัดบัตเตอร์เฮด ส่วนกาบใบด้านใน จะมีลักษณะห่อกันเป็นชั้นๆ เหมือนกับผักกาดขาว กาบใบด้านในมีสีเขียวอ่อน และมีรสชาดหวานมากที่สุดในกลุ่มของผักสลัด กรอบ ก้านใบฉ่ำน้ำ มีวิตามิน A, C, K สูง และมีสาร Zea-xanthin ซึ่งเป็นสารประกอบของลูทีน ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เพื่อช่วยลดความเสื่อมของจอประสาทตาในผู้สูงอายุ บรรเทาอาการท้องผูก เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน

เรดปัตตาเวีย (Red batavia)

Salad Garden
ภาพจากเว็บไซต์ www.google.com/

เรดปัตตาเวีย เป็นผักสลัดกลุ่ม Crip Leaf ใบเป็นแผ่นหยดน้ำ ขอบหยัก เป็นพวง ห่อหัวแบบหลวมๆ มีทั้งสีเขียวและสีแดง เป็นผักสลัดยอดนิยมในยุโรปใต้และในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา นิยมรับประทานสดเป็นสลัดเพราะคุณค่าทางอาหาร ซึ่งช่วยในการบำรุงสายตา บำรุงเส้นผม บำรุงประสาทและกล้ามเนื้อ การดูแลผิว ป้องกันโรคปากนกกระจอก ช่วยในการสร้างเซลล์เม็ดเลือด มีเส้นใยสูง กำจัดอนุมูลอิสระ ป้องกันโรคหวัด 

การปลูกผักปลูกผักไฮโดรโปนิกส์

ที่มีการลงทุนน้อยที่สุดคือ “ถูกที่สุด” นี่คือหนึ่งในข้อดีของมัน เพราะวัสดุต่าง ๆ ที่ใช้เป็นวัสดุเหลือใช้ เช่น ขวดน้ำพาสติก ขวดนม กระดาษ ฟองน้ำฯลฯ ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับมือใหม่ที่ต้องการทดลองปลูกผักด้วยตนเอง ในขั้นต้นคำง่ายๆมันอยู่ในขั้นตอนของการศึกษา ลองผิดลองถูกแล้วนั่นเอง 

แหล่งที่มา: THANOP.com, VIGOTECH, สภาเกษตรกรแห่งชาติ, forfarm.co, ZEN HYDROPONICS, facebook.Salt//Pepper  

เว็บไซต์ บ้านสวย อยู่แล้วรวย รวบรวมข้อมูลข่าวสาร จัดบ้าน แต่งบ้าน แบบบ้าน จัดสวน ตกแต่งห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว ต่อเติมบ้าน ทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮม บ้านเดี่ยว บ้านน่าอยู่ บ้านมือสอง ช่างบ้าน เครื่องมือช่าง จากสำนักข่าวต่างๆเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าใช้งานได้สะดวกโดยง่ายและสะดวกในที่เดียวทั้งหมดนี้ต้องขอขอบคุณ บทความและเนื้อหาดี ๆ จากเว็บไซต์ชั้นนำ ทุกเว็บไซต์ ที่รวบรวมไว้ ณ ที่นี้ด้วย